RSS

VIRUS MARKETING – CÂU CHUYỆN VỀ “RUNNING MAN”

01 Aug

Nếu ai là fan bóng đá thì đều biết ngày 17/07/2013 có 1 trận đấu đặc biệt giữa Việt Nam – Arsenal. Nhưng, điều đáng nói tới ở đây là sự kiện bên lề trận đấu này. Như báo chí, các trang mạng xã hội tại VN thậm chí các phương tiện truyền thông Anh và một số nước châu Á gần đây đều đăng rất nhiều hình ảnh chàng trai Vũ Xuân Tiến kiên trì chạy theo đoàn xe của Arsenal. Mặc dù là fan MU, nhưng mình thật sự rất thích hành động của super-fan này.

Đoạn video của Arsenal mở đầu về câu chuyện “The Running man” với 1 câu rất hay: “Mỗi câu chuyện đều có một người anh hùng và chuyến đi này người hùng đã xuất hiện”. Kết thúc video, thủ thành Szczesny chia sẻ: “Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi giấc mơ của mình, điều đó có thể xảy ra. Hôm nay điều đó đã xảy ra với anh ấy”. Trước khi xem xét, đắn đo và hoài nghi giấc mơ có thành hiện thực được hay không thì ít nhất chúng ta cứ cố gắng tìm thấy nó trước đã. Thật ra, mơ giúp mình vui vẻ và lạc quan hơn.995916_10201046446216644_839373889_n

Góc nhìn Marketing: Xin bình luận về vấn đề này thông qua 2 câu hỏi sau:

1/ Ai là người được hưởng lợi từ việc này? Arsenal, Vũ Xuân Tiến, Hoàng Anh Gia Lai và các nhà tài trợ? Ai là người lợi nhất?

Vũ Xuân Tiến – Tất nhiên, cậu ta từ một thanh niên bình thường vụt sáng thành ngôi sao qua một đêm. Được mời sang Anh, được gặp thần tượng, được mời làm việc với mức lương trên trời…và còn nhiều cái được nữa.

Arsenal – Liệu rằng không có câu chuyện này ai nhớ Arsenal đã đến Việt Nam, ai nhớ họ đã thắng Việt Nam 7 – 1 trong trận giao hữu giải trí. Họ đã đến và được toàn thế giới chú ý, được tiếp thị miễn phí và liên tục tại Việt Nam cho đến tận ngày hôm nay ngày 01/08/2013. Và chắc chắn rằng sau khi sang Anh trở về, các phóng viên, nhà báo, đài tại Việt Nam sẽ phỏng vấn cảm nghĩ của Xuân Tiến khi sang Anh xem Arsenal đấu và tiếp tục quảng có miễn phí cho họ. Báo, đài sẽ không ngần ngại vì họ cần thông tin của câu chuyện cho người hâm mộ và còn tiếp nữa.
Arsenal sẽ được nhớ đến là một câu lạc bộ tôn trọng và nồng nhiệt với tấc cả cổ động viên vì luôn tạo điều kiện để mọi người hâm mộ được gặp thần tượng và đưa hình ảnh của họ gần giũ hơn, thi vị hoá câu chuyện.

Vụ này cũng làm rạng danh Việt Nam trên báo đài nước ngoài, có thể xem là thành công mang tính cống hiến của Hoàng Anh Gia Lai và Eximbank khi được xem là 2 doanh nghiệp tiên phong đem 1 CLB tầm cỡ thế giới về thi đấu tại Việt Nam.

Xem như là cả 3 phía đều được lợi. Và không thể quy đổi ra hiện kim hay giá trị cụ thể nào cả về mặt tinh thần hay vật chất.

2/ Arsenal đã làm như thế nào?

Đến ngày hôm nay nếu và trang google.com tìm kiếm với Vũ Xuân Tiến thì sẽ cho ra được kết quả: 16.900.000 kết quả trong 0.4s, hoặc tra từ Running man có kết quả 1.600.000 trong 0.37s, trang youtube có: 34.600 video liên quan đến Vũ Xuân Tiến.

– Tận dụng vô cùng tốt truyền thông: khai thác hình ảnh sẵn có cộng hưởng với hình ảnh Xuân Tiến làm hình ảnh tăng gấp bội.
– Các cầu thủ, huấn luyện viên Arsenal được đạo diễn liên tục đưa ra lời bình luận và luôn được trích dẫn trên báo đài, hình ảnh họ tự nhiên xuất hiện nhiều hơn so với các chuyến du đấu khác.
– Mời sang Anh xem thi đấu, đài thọ toàn bộ chi phí, quá nhỏ so với gì họ có và đạt được và coi như chi phí bằng 0, để tiếp tục được nhắc tới và gieo cho những người khác ước vọng cũng đạt được như Vũ Xuân Tiến.
– Họ khuyếch trương hình ảnh lên làm sao thật đặc biệt, gắn liền với họ trong một chuyên du đấu chỉ để quảng cáo và hiệu quả vượt mong đợi.
– Có kế hoạch chiến lược cụ thể, ngay từ khi nhận thấy dấu hiệu có thể khai thác được đã đạo diễn toàn thể sự việc dưới một chương trình marketing được vạch sẵn.
– Che dấu tấc cả các ý đồ Marketing, mọi người sẽ lầm tưởng đây là may mắn của Vũ Xuân Tiến (thật sự cậu ta cũng có may) và sự ưu ái vô tư của Arsenal và điều này càng làm cho câu chuyện thành công hơn nữa.
– Biến câu chuyện này thành: Cổ tích giữa thời đại như nhiều người lầm tưởng.

Công việc tiếp theo:
Họ tiếp tục duy trì thành công của sự việc, mời Vũ Xuân Tiến sang Anh, có thể sau này nếu du đấu trong khu vực sẽ mời Vũ Xuân Tiến qua xem
Đưa câu chuyện vào những hình ảnh ấn tượng nhất của câu lạc bộ…

Chắc hẳn rằng đến đây tôi có thể khẳng định: Không có câu chuyện cổ tích giữa thời đại Vũ Xuân Tiến mà tất cả là một chiến dịch Marketing được hình thành ngay khi sự việc bùng nổ, và đang được triển khai có bài bản và tầm nhìn dài hạn.

Tuy nhiên, Arsenal không có Vũ Xuân Tiến sẽ có kiểu PR khác, nhưng Tiến chỉ có 1 cơ hội này thôi! Mong rằng cậu ấy sẽ nắm bắt được!

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on August 1, 2013 in Branding, Marketing, Strategy

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: